สิงคโปร์แหล่งล่าทองสำหรับแรงงานไทย

สิงคโปร์ ประเทศที่ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติ ต้องพึ่งพิงวัตถุต่างๆแม้น้ำดื่มจากต่างประเทศ สิงคโปร์ ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีประชากรเพียงแค่ 4ล้านคนไม่มีทรัพยากรธรรมชาติสภาพเป็นรองไทยทุกด้าน แต่พวกเขากลับกลายเป็นสิงห์ลำพองเข้ามาลงทุนในไทยโดยเฉพาะแรงงาน

 

การเข้ามาลงทุนของ สิงคโปร์ สะท้อนถึงทิศทางของประเทศสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะการลงทุนในด้านแรงงานที่หยิบยื่นให้กับชาวไทยเพื่อสร้างความแข็งแกร่งในการบริหารธุรกิจเพื่อแข่งขันกับ ฮ่องกง คู่แข่งตัวกลั่นที่วิ่งไล่กวาดต้อนแรงงานหรือทรัพกรมันสมองของคนไทยเข้ามาร่วมทำงาน

คู่แข่งตัวฉกรรณ์ของ สิงคโปร์ ในด้านทรัพยากรมุนษ์ ฮ่องกง ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่าติดอันดับโลกแม้จะว่าศูนย์กลางการขนส่งของสิงคโปร์จะเติบโตได้มากแต่ก็ยังเป็นรองฮ่องกงทั้งทรัพยากรหัวกะทิที่เพิ่งจบมหาวิทยาลัยมาหมาดๆ ถูกดึงด้วยทุนอันที่ปฏิเสธไม่ได้ของบริษัทเหล่านั้น ซึ่งต้องยอมรับว่าการได้งานในฮ่องกงสำหรับชาวไทยถือเป็นบ่อเงินบ่อทอง ไม่ว่าจะไล่มาตั้งแต่ก่อสร้างยันพนักงานบริษัท

แต่ทำไมสิงคโปร์ต้องการแรงงานหรือทรัพยากรจากในประเทศไทยจำนวนมากแน่นอนดินแดนลอดช่องแห่งนี้ถูกรัฐบาลปลูกฝังการออมเงินไว้ใช้เองยามจำเป็นโดยจะแบ่งออกเป็นการจ้าง ไล่ตั้งแต่แม่บ้านยันประธานบริษัท อีกทั้งยังเป็นนโยบายสร้างชาติที่ทำให้สิงคโปร์เป็นฐานทางการเงินและเป็นศูนย์กลางการกระจ่ายเงินแต่ประชาชนต้องมีเงินก่อน

ทำให้เหล่าบรรดาบริษัทสิงคโปร์เจาะจงมาวางโปรโมทชวนนั่งล่างานมาที่นี่เพราะรู้ดีว่าสิงคโปร์ 918kiss แม้จะมีค่าครองชีพที่สูงแต่เงินที่ได้รับจากการตอบแทนนั้นสูงเช่นกันไม่ต่างจากฮ่องกง แต่ด้วยจำนวนจำกัดของพื้นที่ก็คงมีหลายคนไม่น้อยคอตกอดได้งานไป

แต่อย่างไรก็ตามหากใครที่คิดอยากจะมาทำงานที่สิงคโปร์จริงๆต้องทำใจในหลายๆเรื่องแม้เศรษฐกิจจะดีติดอันดับโลกแต่พวกเขาไม่มีห้างสรรพสินค้า เพราะพื้นที่ที่มีจำกัดถูกห้องให้เป็นที่พักสำหรับชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวร่วมถึงเหล่าบรรดานักล่างานในประเทศ