บทบาทและหน้าที่ของที่ปรึกษาด้านการเงิน Financial consultant

 

ที่ปรึกษาด้านการเงิน หรือ Financial consultant มีบทบาทและหน้าที่อย่างไร ลูกค้าต้องคาดหวังอะไรจากการมีที่ปรึกษาด้านการเงิน มาหาคำตอบกันได้ที่นี่

Financial consultant หรือที่ปรึกษาทางการเงิน มีบทบาทและหน้าที่อย่างไร

 

หลายคนน่าจะรู้จักอาชีพการเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินและคงมีคำถามว่า พวกเค้าเหล่านั้นมีหน้าที่อะไร จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมีที่ปรึกษา มีแล้วดีหรือไม่ วันนี้มาหาคำตอบกัน

ในประเทศที่พัฒนาแล้ว การมีที่ปรึกษาด้านการเงินนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากเป็นการสร้างความมั่งคั่งและมั่นคงให้กับประชาชน ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักสำคัญของประเทศ ทำให้ประเทศมีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ

ผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นปรึกษาทางการเงินได้นั้นต้องผ่านการเรียนรู้และการอบรมหลักสูตรวิชาชีพ ต้องมีใบอนุญาติจากหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นใบอนุญาติผู้แนะนำการลงทุนหรือผู้วางแผนการลงทุน จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์  ใบอนุญาติตัวแทนประกันชีวิตและวินาศภัย จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เป็นต้น

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการมีที่ปรึกษาทางการเงิน คือการบริหารจัดการการเงินอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น ทำอย่างไรให้เงินในบัญชีธนาคารมีโอกาสงอกเงยมากขึ้น ทำอย่างไรที่จะบริหารความเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างคุ้มค่า

หลายคนเข้าใจผิดว่า คนรวยเท่านั้นที่มีโอกาสวางแผนการเงิน ซึ่งไม่จริงเลย ทุกคนไม่ว่ารวยหรือจน สามารถวางแผนการเงินได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะคนที่มีฐานะทางการเงินอ่อนแอ ยิ่งต้องวางแผนการเงิน เพื่อช่วยให้ฐานการเงินมั่นคง มีเงินที่เคยคงยอดนิ่งๆ ได้งอกเงยมากขึ้น ซึ่งก็เป็นส่วนช่วยให้หลายคนทำตามความฝันหรือเป้าหมายในชีวิตได้เร็วขึ้น เช่น การมีบ้านซักหลัง รถซักคัน หรือแม้แต่มีธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัว

ลองมีที่ปรึกษาทางการเงินไว้ซักคนก็ไม่น่าเสียหายอะไร อ่านถึงตรงนี้ ก็อย่าเพิ่งเครียดไปกับปัญหาการเงิน ลองมาผ่อนคลายกับเกมสนุกๆ ทางนี้ดีกว่า GDWBET คลิกเลย