4 เทคนิคการประหยัดค่าใช้จ่ายเอาชนะเศรษฐกิจไทย เพื่อใช้กับทุกครอบครัว

          รวมเทคนิคเด็ด ๆ ช่วยเอาชนะเศรษฐกิจไทยขาลง ที่ทุกครอบครัวสามารถนำไปปรับใช้ได้ ซึ่งทั้งหมดคือเทคนิคใกล้ตัวง่าย ๆ ที่ทุกคนอาจจะหลงลืมกันไป นำสิ่งเหล่านี้กลับมาใช้ กลับมาสอนลูก ๆ รับรองไม่มีคำว่าตกอับสำหรับครอบครัวคุณ

เวลาผ่านไปทุก ๆ ปี ดูเหมือนว่าเงินจะเป็นสิ่งที่หายากขึ้น และใช้หมดไปอย่างง่ายขึ้นกว่าในยุคสมัยก่อน สิ่งที่จะรับมือกับเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันได้ก็คือ การประหยัด และการออมในครอบครัว ซึ่งจะตอบโจทย์ทุกโจทย์ ช่วยแก้ไขทุกปัญญาด้านการใช้จ่าย และช่วยให้คุณรับมือกับสิ่งที่ต้องเผชิญได้ไปพร้อม กันอีกด้วย ซึ่งเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ ก็เป็นเรื่องเก่าที่เราได้รับการสั่งสอนมาตั้งแต่เยาว์วัย หากแต่เป็นเรื่องที่บางครั้งเราก็หลงลืมไปนั่นเอง

วันนี้เรามาดูกันว่ามีภูมิต้านทานอะไรบ้างที่อยู่รอบ ตัว ที่เราสามารถทำได้เพื่อที่จะผ่านสภาวะเศรษฐกิจไทยในตอนนี้ไปได้พร้อม กัน

1.หันกลับมาหยอดกระปุกออมสิน เราควรมีวินัยและมุ่งมั่นตั้งใจในการเก็บเงินสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินในทุก เดือน เริ่มจากจำนวนน้อยก่อนในขั้นแรก และเชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปคุณจะสามารถเก็บได้มากขึ้นจนคุณเองก็แปลกใจเลยทีเดียว

2. ประหยัดไฟฟ้า และประหยัดน้ำ เชื่อว่าหลายคนรู้อยู่แล้วว่าเราจะต้องประหยัดไฟ ประหยัดน้ำกันอย่างไร เพียงแต่ว่าจะลงมือทำจริงจังหรือไม่ เมื่อเรารู้เช่นนี้แล้วให้เราจัดระเบียบในชีวิตเราเสียใหม่ตั้งแต่วันนี้ เปิดเท่าที่จำเป็น ปิดเมื่อไม่ใช้ ยังคงเป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้ง่าย ๆ ทุกครั้งสำหรับไฟฟ้าและน้ำประปา รวมถึงการตรวจสอบจุดรั่วซึมต่าง ๆ และรีบทำการแก้ไข รวมถึงสอนให้ลูก ๆ ของคุณทำไปพร้อม ๆ กันด้วย

3. ใช้เงินสดในการซื้อสินค้าต่าง สังคมที่หล่อหลอมเศรษฐกิจไทย ต่างก็เพาะบ่มผู้คนให้ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกันเป็นจำนวนมาก เพราะง่ายและสะดวกรวดเร็ว ทำให้ใช้จ่ายอย่างเพลิดเพลิน ซึ่งเมื่อปลายเดือนมาถึงคุณอาจจะตกใจกับยอดที่ต้องชำระ อีกทั้งดอกเบี้ยค่าใช้บริการที่ต้องคิดเข้าไปอีกด้วย ดังนั้นเราควรจะหันมาใช้เงินสดกันดีกว่า หากไม่มีเราก็ไม่สามารถซื้ออะไรได้ ทำให้เรามีความมุ่งมันที่จะเก็บเงินเพื่อซื้อสิ่งนั้น นำมาซึ่งความภาคภูมิใจตามมาอีกด้วย

4. จดรายการของที่ตั้งใจจะซื้อก่อนไปซื้อ จดและซื้อตามรายการเท่านั้น เพื่อที่จะไม่ซื้อของนอกเหนือรายการ ซึ่งจะทำให้มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นตามมา เราควรมีเป้าหมายชัดเจนตามที่จดไว้ เพราะเมื่อไปถึงซูปเปอร์มาเก็ตจะได้ไม่เจอการล่อลวงด้วยเทคนิคการตลาดเพื่อชักจูงใจเราได้

ที่กล่าวมาเป็นเพียงขั้นตอนง่าย ที่เราสามารถที่จะประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเรา เพราะสุดท้ายเมื่อคุณจดรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่เราสามารถลดไปได้นั้น เราก็จะสามารถยิ้มได้อย่างมีความสุขไปพร้อม กับเศรษฐกิจไทย ที่ไม่ว่าจะผันผวนไปในทิศทางใด เราขอมอบกำลังใจให้กับทุกท่านที่จะดำเนินชีวิตอย่างมีสติ ตรึกตรองในทุก ย่างก้าว ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไร หรือใช้จ่ายสำหรับอะไรไปบ้าง

 


เครดิตภาพ : https://pixabay.com/th/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%8D-%E0%B8%98%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A3-%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99-%E0%B8%AA%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99-1726618/